Ca sĩ Mai Khôi 20 người hâm mộ

Bài hát Mai Khôi

    
Share on Google+

Thông tin

    Xem thêm
  • Tên thật: Mai Khôi

Họ và tên Đỗ Nguyễn Mai Khôi
Mai Khôi vừa đàn vừa hát vừa sáng tác từ năm học lớp 6. Bài đầu tiên là về quê hương Cam Ranh (Khánh Hòa), Mai Khôi viết để tham gia cuộc thi viết ca khúc. Bài được chọn phát trên Đài, Mai Khôi ôm đàn tự hát luôn.

Mai Khôi được bố dạy đàn từ năm lớp 4. Tốt nghiệp lớp 12, cô thi vào Nhạc viện TPHCM học Thanh nhạc. “Lúc thi vô Nhạc viện, tôi nghĩ chắc mình phải là ca sĩ thôi.

Sáng tác, hòa âm mặc dù cũng có làm, nhưng chắc tôi chưa tới tuổi. Bây giờ thì hình như tất cả mọi cảm xúc lắng đọng trong người mình bắt đầu mới tuôn ra”. Học kiểu opera được hơn 2 năm, Mai Khôi bỏ ra ngoài, học hát tư để theo đuổi nhạc nhẹ.

Trong số những gì Khôi viết ra, cô chỉ chọn mười mấy bài “tử tế” và để ra đĩa. Nghe đĩa của Mai Khôi có thể thấy chân dung một cô gái đương thì yêu đời, yêu người, những day dứt yêu đương chỉ thoáng qua nhưng chính ở phía cảm xúc này, cô được những bài nhỉnh hơn như Hương tình nhân, Đợi chờ hay Ru mình được chọn vào chung kết năm 2006 của Bài hát Việt.

Ca khúc của Khôi êm ái dễ nghe, dù hơi thiếu yếu tố bứt phá- có thể cũng chính vì thế mà âm nhạc của cô đầy nữ tính. Giọng Mai Khôi khá giống Hồng Nhung ở những bản pop ballad.

Cô lý giải: “Giọng tôi và Hồng Nhung cùng chất kim loại, khi hát lên nó lanh canh... nên mọi người cảm thấy na ná. Nhưng thật ra không phải... Mặc dù Hồng Nhung là giọng hát tôi thích nhất hiện nay”.

Ngoài các ca khúc tự sáng tác, Mai Khôi còn nổi tiếng trên mạng vì những phát ngôn mang tính riêng tư. Cô tâm sự: “Tôi có một khuyết điểm lớn là dễ bộc bạch mọi sự với người lạ.

Các phóng viên cứ thế khai thác. Đâm ra bây giờ mình phải chặn trước, hỏi tới đời tư là mình không nói nữa. Vì đã nói là phải nói sự thật. Mọi người biết thế đủ rồi. Mình tập trung vào chuyện ca hát tốt hơn”.

Chưa thành sao, nhưng giờ đây Khôi mạnh dạn hát nhạc của mình là chính. Cô có khoảng 4 năm, đêm nào cũng hát nhạc của người khác (nhạc ngoại và tiền chiến).

Vòng quay chạy sô từng khiến cô cạn kiệt cảm xúc, không sáng tác được gì trong thời gian đó. Tuy nhiên, việc này không nằm ngoài kế hoạch của Khôi: cày cuốc kiếm tiền để ra 2 album và 1 DVD trong vòng chưa đầy 2 năm. Bố mẹ khó có thể trợ giúp cho cô vì đều là giáo viên.

Khôi đang muốn viết nhạc sôi động hơn để dễ đi hát, để đến với nhiều bạn trẻ hơn. “Mình cũng chưa phải nhạc sĩ chuyên nghiệp nên không phải muốn viết gì là viết. Nhiều người cứ đặt hàng là viết được còn tôi không, phải tùy hứng thôi. Tôi sẽ cố gắng học thêm để thành nhạc sĩ chuyên nghiệp”.

Hát ít nhưng Khôi thấy mình cũng chẳng rảnh: “Thường những giờ rảnh, tôi đọc sách. Còn lại, gặp gỡ người này người kia, làm nhạc, tập đàn, sáng tác, đi học... Một năm đi du lịch 1-2 lần”. Tết vừa qua, Khôi dành hẳn 2 tuần cho gia đình.

Một năm nay, Khôi bắt đầu đặt lời tiếng Anh với sự trợ giúp của một chị bạn người Mỹ gốc Việt, đĩa mới nhất của cô có 2 bài You and I và I could love you more.

“Vì mọi người nói em hát lời Anh giọng e có vẻ khỏe hơn, có vẻ hay hơn... Hát những bài cũ e cũng không thích, nên em sáng tác hát luôn”. Sắp tới, âm nhạc của Khôi sẽ có một bước chuyển về phía công chúng trẻ.

Cô dự định trong tháng Tư sẽ làm một chuyến ra Bắc để remix lại đĩa Một ngày Khôi theo phong cách đang ăn khách là dance và electronic. Hai nhạc sĩ HN mà Khôi tin tưởng gửi gắm là Thanh Phương và Đỗ Bảo.

Ca sỹ tương tự

   Xem thêm